Ở Việt Nam cao Hổ được gọi là thượng hạng. Trong các loại cao động vật thì cao Hổ là loại đặc biệt nhất khi đem cao hổ ngâm rượu sẽ rất tốt. Tuy nhiên để được sở hữu cao hổ bạn cần phải trả một cái giá lên tới hàng trăm triệu do đó không phải ai cũng có thể sử dụng được.

Hiện nay có một loại cao được gọi là ” Cao Mèo ” hay còn gọi là cao tiểu hổ được sử dụng phổ biến hơn cả người ta coi rằng loài mèo là loài có họ hàng gần nhất với Hổ. Nhưng để sử dụng cao mèo được hiệu quả thì chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng cao mèo đen là loại cao thuần túy nhất và tốt nhất. Giá trị của bộ xương mèo phụ thuộc vào trọng lượng của mèo đen xương mèo đen quý nhất là xương chân trước hay còn gọi là xương cánh tay rồi xương chân sau, xương đầu, xương sống liền với xương đuôi. Xương bánh chè mèo đen được coi là quan trọng nhất trong bộ xương. Nồi cao mèo đen nếu thiếu xương bánh chè thì coi như mất một nửa giá trị.

Cao mèo có rất nhiều cách dùng như ( sắc nước uống, ăn trực tiếp, hoặc cho vào thức ăn để nấu đều được tuy nhiên ngâm rượu vẫn là cách thường thấy nhất đem lại hiệu quả cao nhất. Vậy cách ngâm cao mèo với rượu thế nào là chuẩn nhất? Cách pha cao mèo với rượu và rượu cao mèo để được bao lâu? rượu cao mèo có tác dụng gì? Là câu hỏi mà nhiều bạn đọc đang quan tâm và hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và trả lời. Trước khi đến với cách ngâm rượu cao mèo thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu những công dụng của rượu cao mèo.

Uống rượu cao mèo có tác dụng gì?

Hàm lượng dưỡng chất của rượu cao mèo gần giống với cao hổ khi mà cao mèo ngâm rượu uống có tác dụng gì? Uống rượu cao mèo có tác dụng gì? Về mặt cấu trúc, trong cao mèo đen thật chứa chủ yếu là chất đạm, canxi dạng phosphat và nhiều khoáng chất khác.

Y học hiện đại phân tích cho thấy trong thành phần xương mèo có chứa collagen, mỡ, canxi phosphate, calcium carbonat, magiesium phosphat, trong đó collagen là hoạt chất chính, gelatin của hổ cốt chứa 17 amino acid, lượng acid amin trong xương mèo cao và tỷ lệ đạm toàn phần rất cao. Thành phần hóa học của xương mèo gồm: canxi, phốtpho, protein, chất keo để thủy phân cho các axít amin. Như vậy, cao mèo có chứa calcium phosphate, calcium carbonate, collagen, mỡ, magiesium phosphate về cơ bản giống như các loại cao xương động vật khác. Thành phần đạm toàn phần trong cao mèo là 14,93 đến 16,66, tương đương cao gấu, cao khỉ, cao ban long, tỉ lệ axít amin cũng tương tự.

Theo y học Cổ Truyền: Xương có tính chất quy kinh, vị mặn, tính ấm, quy vào kinh thận, kinh cân công dụng trục phòng hàn, bồi dưỡng gân cốt, bồi bổ thận cường dương hiệu quả. Tác dụng chính: Bổ dương, trục phong hàn, trấn thống (giảm đau), làm mạnh gân cốt, trừ tê thấp, thường được dùng để chữa các chứng tê thấp, đau nhức gân xương, đi lại khó khăn, chân tay co quắp, thoái hóa xương khớp, suy nhược cơ thể. Cao xương mèo có hai thế mạnh là bổ dưỡng cơ thể và phòng chống các bệnh lý liên quan đến xương khớp như viêm đa khớp dạng thấp, thoái khớp gối, hư xương sụn cột sống cổ và cột sống thắt lưng, viêm cột sống dính khớp, viêm quanh khớp vai, viêm gân, gãy xương lâu liền, loãng xương.

Cao mèo ngâm rượu như thế nào?

Cao mèo ngâm rượu rất đơn giản không khó có 2 cách ngâm đó là ngâm độc vị và ngâm kết hợp với loại thảo dược khác các bạn có thể chọn cho mình một cách để ngâm tùy vào điều kiện hiện có cách ngâm rượu cao mèo đen chuẩn nhất.

1 Cách ngâm độc vị cao mèo đen với rượu

Ở phần ngâm độc vị này bạn chỉ cần quan tâm tỷ lệ ngâm rượu cao mèo đen chứ không cần quan tâm đến các thứ khác

Chuẩn bị: 1kg cao mèo đen – 10 lít rượu trắng loại ~ 40 độ – bình thủy tinh để đựng ( cứ 1 lạng tỉ lệ 1 lít rượu trắng )( Nhiều bạn có thắc mắc hỏi tôi sử dụng cao mèo bình thường có được không xin trả lời ngâm cũng được tuy nhiên sẽ không tốt bằng cao mèo đen )

 • B1: Cao mèo cắt thành từng lát hoặc để nguyên cả miếng cũng được ( cắt thành từng lát để cao mèo nhanh tan hơn )
 • B2: Cho cao mèo đen vào hũ thủy tinh để đựng rồi đổ rượu vào ngâm
 • B3: Đậy kín nắp ngâm trong thời gian 30 ngày có thể đem ra dùng khi chúng ta cắt thành từng lát còn nếu chúng ta để nguyên cả miếng thì phải ngâm 50 ngày mới dùng được khi đó cao mèo mới có thể tan mà ngâm càng lâu càng tốt 3 tháng, 6 tháng, một năm ngâm càng lâu ruợu càng thấm, càng bổ.

Một số bạn đọc thích uống cao mèo ngâm rượu mật ong thì có thể cho vào ngâm cùng ( cho mật ong vào sẽ dễ uống hơn, mật ong làm giảm nồng độ của rượu ) Theo tỉ lệ ngâm phía trên thì chúng ta có thể cho khoảng 40-50ml mật ong vào ngâm cùng có thể gia giảm nếu bạn thích uống ngọt.

2 Cách ngâm kết hợp cao mèo với một số loại khác

Cao mèo có thể ngâm được với rất nhiều loại như: đinh lăng, ba kích, đậu đen xanh lòng, tắc kè,…. Các bạn có thể ngâm kết hợp cùng rất nhiều loại dưới đây là một số cách ngâm kết hợp được nhiều người sử dụng

 • Ngâm với đậu đen xanh lòng( Chuẩn bị 1kg cao mèo – 0,5kg đậu đen xanh lòng – 13 lít rượu trắng – bình thủy tinh để đựng) thực hiện đậu đen xanh lòng đem rang lên khoảng 15 phút cho thơm rồi để nguội cho vào bình, cao mèo thái lát cho vào cùng rồi đổ rượu vào ngâm. khoảng 1 tháng
 • Ngâm với đinh lăng ( Chuẩn bị 1kg cao mèo – 0,5kg rễ đinh lăng – 13 lít rượu trắng – bình thủy tinh ) rễ đinh lăng rửa sạch thái lát cho vào bình cao mèo thái lát cho vào bình rồi đổ rượu vào ngâm khoảng 2 tháng đem ra dùng
 • Ngâm với ba kích ( Chuẩn bị 1kg cao mèo – 0,5kg ba kích tím – 13 lít rượu trắng – bình thủy tinh ) Ba kích tím rửa sạch tuốt bỏ lõi cao mèo thái lát cho vào bình cùng với ba kích rồi đổ rượu vào ngâm cùng ngâm khoảng 2 tháng đem ra dùng
 • Ngâm với tắc kè ( Chuẩn bị 1kg cao mèo – 1 cặp tắc kè – 13 lít rượu trắng – bình thủy tinh) Tắc kè tươi mua về mổ bụng khoét bỏ mắt rửa sạch với nước muối có pha chút gừng sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi đem đi phơi khô khoảng 5 nắng cao mèo đem đi thái lát rồi bỏ vào hũ thủy tinh đổ rượu vào ngâm cùng nhau thời gian ngâm khoảng 2 tháng ( lưu ý khuyên các bạn nên mua tắc kè khô sẵn bán bên ngoài cho đỡ mất thời gian chế biến )
 • Ngâm với cao ngựa ( Chuẩn bị 1kg cao mèo – 1kg cao ngựa – 20 lít rượu trắng – bình thủy tinh ) Tất cả cho vào bình rồi đổ rượu ngâm trong thời gian 2 tháng đem ra dùng.
 • Ngâm với cao hổ ( Chuẩn bị 1kg cao mèo – 1kg cao hổ – 20 lít rượu trắng – bình thủy tinh ) Tất cả cho vào bình rồi đổ rượu ngâm trong thời gian 2 tháng đem ra dùng) Tôi thấy cách này nhiều người hay sử dụng

Ngoài ra còn rất nhiều loại thảo dược khác có thể ngâm chung với cao mèo như ( táo mèo, sâm, nấm linh chi, chuối hột…. các bạn chỉ cần lưu ý tỉ lệ cân đối đảm bảo không mất vị đặc trưng của cao mèo bạn đọc có thắc mắc cứ comment bên dưới chúng tôi sẽ trả lời hoặc gửi thư liên hệ chi tiết

Cao mèo ngâm mật ong như thế nào?

Xin chào tôi là nữ năm nay 52 tuổi tôi không uống được rượu nhưng tôi muốn sử dụng cao mèo bằng cách nào tốt nhất và tôi có thể ngâm cao mèo với mật ong có được không cách sử dụng như thế nào?.

Trả lời?: Cao mèo có thể sử dụng sắc nước để uống mỗi ngày cắt một miếng nhỏ bằng nửa đốt ngón tay út rổi pha với 1l nước sôi uống dần. Còn nếu muốn ngâm với mật ong thì phải thực hiện theo cách sau

 • B1: Hấp cách thủy chuẩn bị nồi nước lớn miếng cao mèo cho vào cái bát sứ hoặc inox đều được rồi tiến hành đặt vào bên trong nồi nước ( lưu ý mực nước bên trong nồi phải vừa phải không được ngập miệng bát)
 • B2: Bật lửa đun cho đến khi cao hổ tan chảy
 • B3: Đổ cao mèo đã tan vào hũ rồi đổ mật ong vào ngâm cùng dùng đũa khuấy đều ( theo tỉ lệ 1kg cao mèo cần 3lit mật ong)
 • B4: Đậy kín ngâm trong khoảng 1 tuần đem ra dùng dần mỗi ngày dùng 10ml chia làm 2 lần sáng tối

Tại sao cao mèo hoang ngâm rượu lại tốt hơn cao mèo nuôi?

Có một loại cao mèo có thể nói đắt gần bằng cao hổ chính hiệu đó là cao mèo đen bắt hoang. Nếu bạn tìm thấy một con mèo đen sống hoang dã thì thực sự rất quý bởi vậy có nhiều người đang săn tìm loại này bởi nó có công dụng hơn cả.

Mèo nuôi nhốt ăn nằm một chỗ trong chuồng nên móng chân cùn, to bè bè, còn mèo hoang có móng nhỏ và sắc nhọn như mũi chông. Và cấu trúc xương cũng tốt hơn so với mèo nuôi nhốt. Nên khi mang đi nấu cao mèo hoang có tính chất trị bệnh rất cao.

Và một số quan niệm cho rằng đồ tự nhiên đồ rừng bao giờ cũng tốt hơn do vậy cao mèo hoang thường được săn đón và đắt hơn cao mèo nuôi nhốt.

Cách uống cách sử dụng rượu cao mèo

Uống rượu cao mèo đen đúng cách dùng cao hổ ngâm rượu sử dụng tốt nhất ngày uống 2 lần mỗi lần 20-30ml sử dụng uống rượu cao mèo vào lúc nào? tốt nhất sáng và tối, rượu cao hổ nên bảo quản tại nơi có nhiệt độ khoảng 20-25 độ tránh những nơi có nhiệt độ cao. Ai uống được rượu cao mèo? Những người trên 30 tuổi có thể sử dụng được, đặc biệt tốt cho những người có thể trạng yếu kém thiếu sức sống.

Lưu ý khi sử dụng rượu cao mèo: Loại cao này có tính nóng và trợ dương khá mạnh nên những người có thể chất hoặc bị mắc các chứng bệnh thuộc thể âm hư hỏa vượng không nên dùng. Những người bị tăng huyết áp cũng cấm chỉ định dùng cao xương hổ. Rượu cao mèo mỗi ngày chỉ nên uống không quá 20ml. Những người bị gan, thận, cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… không nên sử dụng. Khi sử dụng cao mèo cũng tránh ăn rau cải và uống nước chè.

Tổng hợp câu hỏi bạn đọc về rượu cao mèo

 • Rượu cao mèo có màu gì?: Rượu cao mèo ngâm 30 ngày có màu đục gần giống màu của sữa nhưng đục hơn và có cặn to hơn khi ngâm được trên 2 tháng chuyển dần sang màu đen sáng.
 • Rượu cao mèo để được bao lâu? Rượu cao mèo ngâm càng lâu càng tốt và càng ngon
 • Rượu cao mèo mật ong có ngâm được không?: Được nhé
 • Tôi không có mật ong cho đường có được không?: Được nhé
 • Tôi có bắt được con mèo hoang nhưng màu lông không đen vậy nấu cao có tốt không?: Mèo hoang nấu cao chắc chắn tốt hơn so với mèo thường tuy nhiên để tốt nhất chúng tôi khuyên bạn đọc nên dùng cao mèo đen
 • Update…..