Một loại cây gắn liền với kí ức tuổi thơ của rất nhiều người dân Việt Nam bởi nó quá đỗi quen thuộc. Ngày xưa hầu hết trong góc vườn của mỗi nhà đều xuất hiện loại cây này bởi nó mang tới nhiều ý nghĩa và cũng từ đó loại cây này gắn liền với bao nhiêu thế hệ người dân Việt.

Đó là cây đinh lăng hay còn gọi với cái tên thân mật ” Sâm của người Việt ”

Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cách ngâm rượu củ đinh lăng thơm ngon độc nhất vô nhị và đây cũng là bí quyết ngâm rượu đinh lăng của riêng chúng tôi đúc kết sau 10 năm kinh nghiệm.

Không có gì hay hơn là tự tay xem và ngâm đinh lăng với rượu

Nguyên liệu và cách chọn đinh lăng

*Bài viết dưới đây có thể hơi dài tuy nhiên để có một quy trình cách ngâm rượu đinh lăng chuẩn và bình rượu đinh lăng đẹp vừa ý thì bạn cần phải làm rất nhiều bước và đầu tư nhiều thời gian vào nó. ( tôi xin đảm bảo sau khi các bạn đọc xong bài viết này sẽ rút được ra những kinh nghiệm để làm một bình rượu đinh lăng vừa ý).

Dưới đây là cách chọn và nguyên liệu dùng để ngâm rượu bước này rất quan trọng các bạn cần phải chú ý vì nó quyết định đến 80% chất lượng rượu cũng như khả năng thành công cách ngâm rượu củ đinh lăng. Bởi kỹ thuật ngâm rượu đinh lăng ngon không đơn giản như nhiều người nghĩ.

Cách chọn đinh lăng ngâm rượu

Nguyên liệu đầu tiên là đinh lăng hiện nay trên thị trường đinh lăng có hai loại một loại ( lá nhỏ ) và loại ( lá to )

Để ngâm đinh lăng ngon nhất chúng ta nên chọn loại đinh lăng nếp lá nhỏ. Nếu là dân sành rượu thì sẽ chọn loại lá nhỏ nhiều gai, Ở đây mình sẽ mặc định là cây đinh lăng lá nhỏ để ngâm rượu vì đặc tính của cây đinh lăng lá nhỏ mới thực sự là cây đinh lăng được ca tụng là nhân sâm ( Nam dương sâm )của người nghèo. ( nên chọn loại đinh lăng lá nhỏ để có chất lượng rượu ngâm đinh lăng tốt nhất). Để nhận biết đinh lăng lá nhỏ điều quan trọng đó là lá của cây trưởng thành không to quá 3 ngón tay rễ đinh lăng lá nhỏ thường thơm và khi nhai có vị hơi ngọt.

Chọn loại rượu ngâm

Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 40-42 độ ( có rượu nếp ngâm càng tốt). Nồng độ rượu phải chuẩn từ 40-42 vì nếu nặng quá hoặc nhẹ quá thì màu rượu đinh lăng sẽ không được đẹp. ( Một điều quan trong nữa đó là nên chọn loại rượu trắng và trong đã được lọc qua bông gòn kỹ lưỡng bởi khi đổ vào bình rượu đinh lăng sẽ không bị đục )

Lưu ý: Khi ngâm rượu đinh lăng tuyệt đối không được ngâm loại rượu trên 45 độ vì rượu nặng quá khi ngâm đinh lăng củ sẽ bị thâm tím trông rất xấu.

Chọn bình ngâm rượu đinh lăng

Bình ngâm rượu thủy tinh các bạn nên chọn các loại bình thủy tinh có độ dày cao, bình trụ, chum sành để ngâm sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của rượu. Nên chọn loại bình to để ngâm, hoặc các bạn muốn đẹp có thể chọn mua bình thủy tinh Hàn Quốc ưng ý nhất để làm nên những bình rượu đinh lăng đẹp mắt như phía dưới.
Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành các bước chế biến củ rễ đinh lăng để ngâm rượu

Cây củ đinh lăng ngâm rượu như thế nào? đúng cách

Đã đến phần chính của bài. Cách làm đinh lăng để ngâm rượu thường người ta hay ngâm theo 2 cách chính đó là cách ngâm củ đinh lăng tươi với rượu và cách ngâm rượu đinh lăng khô. Các bước sơ chế đinh lăng để ngâm rượu các bạn cần chú ý, tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng cách một. ( Đây là những cách mà tôi đã có kinh nghiệm gần 10 năm làm đinh lăng để chia sẻ cho các bạn có những kỹ thuật cách làm củ cây đinh lăng ngâm rượu mà chắc chắn bạn chưa bao giờ nghe tới không phải chỉ đơn giản là cứ rửa sạch rồi cho vào bình là xong.

Cách ngâm củ đinh lăng tươi với rượu

Đối với cách này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu đinh lăng cả củ ngâm rượu từ rễ cây đinh lăng và gốc cây đinh lăng như vậy thì nó vừa có tính thẩm mỹ cao nhìn bên ngoài người ta có thể nhận biết à đây là ngâm rượu đinh lăng tươi!

Lời khuyên: Củ đinh lăng thật sự đẹp khi củ đinh lăng phải có phần thân chúng tôi khuyên các bạn nên để lại khoảng 5-10cm phần thân nối với củ để tạo độ thật cho củ đinh lăng. Nhiều người bảo thân không có tác dụng đó thực sự là suy nghĩ sai lầm bởi toàn cây đinh lăng bộ phận nào cũng có tác dụng.Tiếp theo các bước cách chế biến và ngâm rượu đinh lăng

 1. Rễ đinh lăng rửa sạch ( cụ thể bạn dùng vòi xịt rửa xe máy xịt cho thật sạch từng ngóc ngách bởi vì chỉ có vòi rửa xe máy mới có công xuất mạnh xịt sạch từng ngóc ngách của củ đinh lăng). Bạn hãy cố gắng xịt cho thật sạch và trắng thì củ đinh lăng sẽ đẹp
 2. Chúng ta dùng bông vệ sinh những ngóc nghách nhỏ ở củ đinh lăng sao cho thật sạch
 3. Dùng dao hoặc thìa sắt để cạo phần thân nối với củ gần bề mặt đất nhất( tại sao phải cạo bởi vì sẽ giúp bình đinh lăng trông đẹp hơn và chất lượng rượu sẽ không bị tanh khi bạn không cạo như hình củ phía dưới), rồi sau đó các bạn rửa và tráng qua nước thêm 1 lần nữa để ráo nước bạn có thể dùng khăn lau cho khô.
 4. Tiến hành sắp xếp đặt củ đinh lăng vào bình thủy tinh tạo dáng ( Bước này thường rất khó tuy nhiên trước khi ngâm bạn cần lựa củ đinh lăng cho vừa miệng bình và quan trọng hơn nữa là các bạn cần chọn những bình trụ thủy tinh và chọn mua những loại bình có hình trụ miệng rộng sẽ cho vào đẹp hơn. Bởi nếu miệng bình bé quá phần rễ củ đinh lăng sẽ bị gẫy khi cho vào. Nếu phần rễ nào bị gẫy các bạn có thể dùng tăm nhọn cắm vào
 5. Cách ngâm rượu cây đinh lăng đổ rượu vào bình với tỉ lệ 6-7 lít rượu với 1kg đinh lăng cứ theo tỉ lệ mà chia cho hợp lý ( vì sao lại là tỉ lệ 7 rượu/1 đinh lăng. Trong đó có đinh lăng tuy có rất nhiều công dụng tốt nhưng nó lại chứa một hợp chất goi là Saponin, chất này có tác dụng phá huyết vỡ hồng cầu khi dùng với liều lượng cao và lâu dài sẽ dẫn tới cảm giác mệt mỏi, nôn, tiêu chảy cực dễ xảy ra. Nên chúng ta phải cân đối một cách hợp lý với tỉ lệ rượu. ( * Lưu ý : Nên dùng loại rượu trắng trong đã được lọc cho kỹ bởi khi đổ rượu vào bình đinh lăng thì đinh lăng sẽ được trong và đẹp mắt )
 6. Đậy kín nắp ngâm trong thời gian ít nhất là 6 tháng mới đem ra sử dụng.

củ đinh lăng1

Bình rượu đinh lăng

* Rượu đinh lăng tươi lưu ý muốn sử dụng ngon thì các bạn nên ngâm trong thời gian > 6 tháng mới đem ra sử dụng

* Nhiều người bảo không cần cạo phần thân gần gốc tuy nhiên nếu bạn để nguyên như vậy thì rượu đinh lăng khi uống sẽ hơi có vị tanh tanh không được ngon.( đây cũng là điểm khác biệt khi chúng tôi đưa cách thức ngâm rượu đinh lăng này đến với các bạn)

* Từ khi đào củ đinh lăng khỏi mặt đất các bạn chỉ nên để 2 ngày trước khi cho vào bình ngâm là bởi nếu để ở ngoài quá lâu khi ngâm củ đinh lăng sẽ bị thâm

===>> Kết luận: Rượu đinh lăng ngâm đủ ngày sẽ ra màu vàng cánh gián đặc trưng mùi hương dịu lúc đó khi đổ rượu ra nồng độ rượu sẽ giảm xuống còn 32-35%  uống vào ban đầu hơi có vị mát sau khi ngụm rượu tới bụng sẽ bừng nóng.

===> Lưu ý nữa: Ngày nay những củ đinh lăng xòe to đột biến không thể cho vào vừa bình vì vậy các bạn cần phải đóng bể thủy tinh để cho vào như hình phía dưới

đinh lăng to

Bát tiên điêu khắc

Các mẫu Đinh lăng điêu khắc trong bể 150 lít rượu

Phía trên chúng tôi đã hướng dẫn xong cách chế biến và ngâm rượu đinh lăng cách làm không khó nhưng yêu cầu người làm phải tỉ mỉ

Hiện nay trào lưu điêu khắc củ đinh lăng thành nhiều hình dáng khác nhau đang được ưa chuộng tại Việt Nam

button dieu khac

Cách ngâm rượu đinh lăng khô

 • Đối với phương pháp ngâm đinh lăng khô chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc 2 cách ngâm chủ đạo ( Phương pháp ngâm đinh lăng khô chúng ta chỉ dùng củ và rễ để để tiến hành cách ngâm rượu rễ đinh lăng khô)

Cách 1: Ngâm thường

Củ đinh lăng khô người ta thường chế biến thái lát ra rồi phơi khô thì tốt hơn ( rượu đinh lăng khô uống rất ngon và thơm ). Để cách ngâm rượu bằng đinh lăng khô thơm ngon các bạn cần phải sao vàng ( sao vàng ở đây là dùng chảo sao với lửa cho đến khi cháy cạnh có mùi thơm ngâm vào uống rất ngon )

Lưu ý: khoảng 4kg củ rễ tươi mới được 1kg khô

 1. Rễ và củ đinh lăng tươi thái lát có độ dày khoảng 1cm rồi đem phơi khô từ 7-8 nắng
 2. Chuẩn bị chảo rồi cho đinh lăng khô vào sao với lửa đảo đều tay khoảng 5 phút ( mục đích cho rượu có mùi thơm ) để nguội
 3. Tiến hành cho vào bình ngâm
 4. Đối với cách ngâm khô tỉ lệ ngâm chúng ta cần ngâm theo tỉ lệ 1kg khô với 10-12 lít rượu ( vì sao lại là 10-12 lít rượu sau khi phơi khô. Thứ nhất sau khi phơi khô hàm lượng sapolin trong củ đinh lăng sẽ bị giảm đi đáng kể.)
 5. Đậy kín lắp bình rồi ngâm trong thời gian > 6 tháng là sử dụng được.

Cách 2 : Ngâm theo phương pháp đông Y

Cách ngâm rượu thuốc đinh lăng đối với phương pháp này đinh lăng sẽ phát huy tối đa công dụng

 1. Rễ và củ đinh lăng tươi thái lát đem phơi khô 5 nắng và 2 lần trong bóng dâm ( thuật ngữ đông Y gọi là phơi âm can ) Tổng là 7 lần phơi
 2. Chuẩn bị nước vo gạo nếp ( khoảng 1 bát nhỏ lưu ý phải đặc 1 chút ). Chuẩn bị chảo rồi cho đinh lăng khô vào vừa sao vừa vẩy nước vo gạo nếp pha một chút rượu vào đảo đều tay khoảng 7-10 phút cho đến khi vàng cạnh ( theo đông Y đinh lăng có vị ngọt khi sao vàng sẽ bổ Tỳ vị ) giúp ăn ngon bồi bổ thể trạng. (
 3. Tiến hành cho vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg khô ngâm với 10 – 12 lít rượu
 4. Đậy kín lắp bình rồi ngâm trong thời gian > 6 tháng là sử dụng được.
 5. Rượu sâm đinh lăng có màu cánh dán uống thơm ngon

===>>> Đối với cách làm khô thì rượu đinh lăng có mùi thơm nhiều người đánh giá là uống ngon hơn so với ngâm tươi.

Cách sử dụng rượu đinh lăng

Phía trên chúng ta đã sơ lược qua cách ngâm rượu đinh lăng cả củ các bạn đã có những kinh nghiệm quý báu dành cho mình. Để phát huy tính bổ thận tráng dương tới các Quý Ông có thể kết hợp ngâm rượu với một số thảo dược cường dương khác nữa. Tùy thuộc theo thể trạng cũng như sức khỏe của mỗi người.

Thời gian sử dụng

 1. Thời gian ngâm rượu đinh lăng thường rơi vào 6 tháng là có thể dùng được, nhưng tốt hơn hết cứ để tầm 1 năm uống sẽ ngon hơn , màu sắc Rượu kết hợp sẽ ngon đậm và óng ánh hơn..
 2. Nếu hạ thổ vào chum thì nên để > 200 ngày nồng độ rượu từ 43-45 độ.

Cách dùng rượu đinh lăng

– Chia đều 2 bữa mỗi bữa chỉ uống 1 chén rượu nhỏ thì sẽ phát huy hết công dụng của rượu ngâm, phía trên là cách ngâm rượu từ cây đinh lăng

– Lưu ý: không nên dùng quá liều chỉ nên dùng từ 100-150ml mỗi ngày

– Đối với những người mới uống rượu đinh lăng thì cảm giác hơi khó uống tuy nhiên để dễ uống hơn các bạn cho thêm 1 -2 chén mật ong nhỏ vào bình rượu ngâm để dễ uống hơn nhé

Chúc các bạn thành công !

Tổng hợp các câu hỏi về cách ngâm đinh lăng với rượu

 1. Củ đinh lăng có thể ngâm kết hợp với những gì? ( Ba kích tím, sâm cau đỏ, nấm ngọc cẩu, cây mật nhân” sâm alipas”, tắc kè, long nhãn,
 2. nhung huơu, nấm linh chi, sao biển, rắn….) Lưu ý: nếu ngâm kết hợp với các loại kia các bạn nên ngâm theo tỉ lệ hợp lý ví dụ 1kg đinh lăng ngâm thêm 2-4 lạng kết hợp nào đó tùy các bạn để tránh át mùi vị của đinh lăng
 3. Bạn Quân ở Đống Đa có hỏi: Mình lỡ ngâm 1kg rượu rễ cây đinh lăng với 3 lít rượu liệu có ảnh hưởng gì không ? Trả lời: Dùng ít thì sẽ không sao nhưng dùng trong thời gian dài sẽ k tốt ạ ( bạn nên pha thêm rượu vào để đủ theo tỉ lệ 1kg ngâm với 6 lít rượu nhé)
 4. Bạn Trọng có hỏi: Mình đã xịt rửa sạch rồi tại sao củ đinh lăng vẫn cứ bị thâm khi ngâm rượu mình ngâm có 40 độ thôi?: Trả lời: Nếu như vậy thì chắc chắn củ đinh lăng của bạn đã để lâu sau khi đào lên khỏi mặt đất bạn chỉ nên để trong khoảng 2 ngày nếu để lâu củ đinh lăng sẽ bị thâm
 5. Đinh lăng lá to có ngâm rượu được không?: Trả lời củ dinh lăng lá to ngâm rượu uống được nhưng giá trị dinh dưỡng bên trong củ không cao bằng lá nhỏ
 6. Người cao tuổi 70 tuôi bị cao huyết áp gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, tiểu đường có uống được rượu đinh lăng không?: Trả lời: Uống được tuy nhiên liều lượng nên hạn chế ( những người bệnh tim không nên sử dụng )
 7. Ngâm rượu đinh lăng lâu có còn tác dùng không?: Ngâm càng lâu rượu đinh lăng càng ngon và càng có nhiều tác dụng nhé
 8. Update….