Để có một bình rượu ngâm ba kích ngon chuẩn nhất không hề khó điều quan trọng đó là bạn có làm đúng cách hay không?

Nhiều bạn đọc có hỏi cách ngâm rượu ba kích như thế nào ngon?. Cách làm cây ba kích để ngâm rượu chuẩn Hôm nay chúng tôi sẽ có câu trả lời cho thắc mắc của các bạn với cách ngâm rượu ba kích tím ngon nhất. Chúng tôi cam đoan sau bài viết này mọi thắc mắc của quý khách hàng sẽ được giaỉ đáp và bạn hãy thử ngâm một bình rượu ba kích cho riêng mình nhé.

Tác dụng của rượu ba kích

Trước khi đến với cách làm cách chế biến ba kích để ngâm rượu thì các bạn hãy tham khảo tác dụng của rượu ba kích đối với sức khỏe. Ba kích là một loại cây thuốc nam quý, được ông cha ta truyền lại từ xa xưa có những ghi chép khẳng định những tác dụng thần kỳ khi ngâm rượu ba kích, đặc biệt các nhà khoa học cũng tìm thấy nhiều nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe.

 • Đối với đàn ông, có tác dụng tráng dương, bổ thận, kiện gân cốt, đau lưng do phong hàn đi đứng khó khăn, rất tốt cho các đấng mày râu.
 • Đối với phụ nữ trị phụ nữ tử cung bị lạnh, kinh nguyệt không đều sử dụng rất tốt
 • Người lớn tuổi đêm tiểu tiện nhiều lần do thận khí hư.
 • Ngoài ra công dụng của rượu ba kích đối với sức khỏe là đáng nể bởi những ghi chép được đông Y công nhận là một trong Lục trụ của bộ sâm Việt Nam.

Nguyên liệu và cách chọn ba kích ngâm rượu

Dưới đây là cách chọn và nguyên liệu dùng để ngâm rượu bước này rất quan trọng các bạn cần phải chú ý vì nó quyết định đến chất lượng rượu cũng như khả năng thành công cách làm ba kích ngâm rượu ngon. hay còn gọi là cách ngâm rượu mã kích để có được một bình rượu ba kích ngon bước chọn nguyên liệu rất quan trọng.

Cách chọn củ ba kích để ngâm rượu

Nguyên liệu đầu tiên là củ rễ ba kích, hiện nay có hai giống ba kích đặc chủng đó là ba kích tím và ba kích trắng ( người ta thường dùng ba kích tím Quảng Ninh để ngâm rượu hơn là ba kích trắng) nên bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích tím vì hai loại này đều có cách ngâm giống hệt nhau. và cách ngâm không có gì là khác biệt cả đều là cách ngâm rượu cây ba kích cả củ.

Muốn chọn củ ba kích tím ngon để ngâm rượu các bạn nên chọn những củ ba kích mọc ở Quảng Ninh là ngon nhất. Ba kích chọn loại củ dài sần sùi củ to trung bình bằng ngón tay út thịt ba kích có màu tía hơi tím là chuẩn khi ngâm khoảng 2 tháng sẽ chuyển màu tím đen

Chọn rượu để ngâm ba kích

Để có cách ngâm rượu củ rễ cây ba kích chuẩn ta nên chọn loại rượu có nồng độ từ 40-43 độ Nhiều Bạn đọc ở nhiều nơi, nghe nhiều người nói chỉ nên ngâm rượu với nồng độ dưới 40 độ nhưng sự thực hoàn toàn không phải như thế. Rượu Ba Kích do đặc tính thuộc họ cà phê (Rubiaceae) chỉ trong điều kiện rượu đạt nồng độ 40-43 độ Củ Ba Kích mới có thể triết xuất được gần như hoàn toàn tinh chất với những gì tinh túy nhất cũng như mới có thể phát huy hết tác dụng thần kỳ của nó mà lại có thể dùng dài dài tiết kiệm không phải mất tiền không đâu vào những thứ thuốc thần dược quảng cáo tràn lan. Nếu hạ thổ chúng ta nên ngâm với mật độ 45-47 độ

Cách chọn bình ngâm

Vỏ Bình ngâm rượu thủy tinh các bạn nên chọn các loại bình thủy tinh, chum sành để ngâm sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của rượu.
Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành cách ngâm ba kích với rượu dưới đây.

Cách ngâm rượu ba kích chuẩn

Trước khi hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích tím chuẩn điều đầu tiên các bạn cần đó là phải tiến hành các bước cách chế biến sơ chế ba kích tươi trước khi ngâm rượu. Kể cả ngâm rượu ba kích khô hay cách ngâm rượu ba kích tươi đều phải trải qua bước này đó là bước tuốt lõi ba kích để loại bỏ độc tố.

Ba kích tuốt lõi

Cách 1. Cách ngâm rượu ba kích tím tươi Quảng Ninh

Hướng dẫn bạn đọc cách làm ba kích ngâm rượu ngon

 1. Bước 1: Rửa sạch củ ba kích để ráo hết hẳn nước
 2. Dùng tay tuốt bỏ hết lõi Củ Ba Kích chỉ lấy phần thịt. (Vì Lõi Ba Kích gây hiệu ứng kích thích Tim tương đối lớn, biểu hiện nho nhỏ là Tim đập dồn dập cái này mình đã từng dính qua vì chót uống phải Ba Kích Tím ở nhà người quen lúc hỏi ra thì mới biết).
 3. Để phần thịt củ ba kích đã tuốt lõi ra cái rổ khoảng 10 tiếng cho củ ba kích sau khi bóc hơi quắt lại mềm và dẻo( tại sao lại phải để ngoài 10 tiếng là vì khi bóc ba kích thịt ba kích rất nhiều nhựa cảm giác dính dính cho nên để nhựa khô thì hãy cho ba kích vào )
 4. Cho thịt Củ Ba Kích vào bình thủy tinh rồi đổ Rượu lên.( Tỷ lệ khuyến cáo cứ: 1kg Ba Kích tím thì ngâm với 4-5 lít rượu nếp quê chuẩn 40-43 độ rượu.) Đậy kín lắp
 5. Ngâm được 20 ngày mở lắp bình ngâm dùng đũa gỗ cho vào bình khoấy cho đều rồi lại đậy kín ngâm thêm khoảng 2 tháng nữa rồi đem ra sử dụng tất thời gian mất khoảng gần 3 tháng để có được một bình rượu ba kích ngon ( mục đích khoấy là cho rượu ngấm đều và nhanh ra màu hơn)

Đối với cách làm ba kích tím tươi để ngâm rượu bằng phương pháp này rượu sẽ ngon hơn cả sau 20 ngày rượu hơi ngà tím đến ngày thứ 30 rượu chuyển hẳn sang màu tím. Các bạn cũng có thể ngâm kết hợp sâm cau đỏ với ba kích tím rất thơm ngon

* Nhiều khách hàng hỏi tại sao ngâm rượu với củ cây ba kích lại phải bỏ lõi có 2 nguyên nhân chính khiến bạn phải bỏ lõi ba kích

1. Giúp rượu nhanh ngấm vào ba kích hơn và làm mùi vị rượu đậm đặc và ngon hơn so với khi chúng ta ngâm nguyên củ ba kích

2. An toàn khi sử dụng đối với một số người có thể trạng yếu đặc biệt là những người có tiền sử bệnh tim bởi lõi ba kích có lượng nhỏ độc tố ảnh hưởng đến tim

* Lưu ý nho nhỏ mà nhiều bạn còn đang thắc mắc rằng: Ngâm rượu ba kích muốn sớm ra được màu tím còn phải phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời và thời tiết Bởi

+ Nếu đang trong thời gian mùa hè nhiệt độ ngoài trời rơi vào khoảng> 30 độ thì chỉ cần mất tới 20 ngày là rượu đã chuyển sang tím

+ Nếu đang trong thời gian mùa đông nhiệt độ ngoài trời rơi vào khoảng dưới 15 độ thì các bạn phải mất tới 2 tháng thì rượu mới chuyển sang màu tím.

Tại sao lại như vậy? là vì Êtanol có trong rượu hoạt động mạnh nhất vào những mùa hè ( bởi vì sao mà rượu để nơi có nhiệt độ cao thì nhanh bốc hơi là vậy ) do đó nếu nhiệt độ môi trường cao thì sẽ ảnh hưởng đến màu rượu ngâm và ngược lại.

Cách 2 Cách ngâm rượu ba kích tím Sapa

Mỗi vùng có một loại đặc sản gắn liền với nơi đó. Ba kích nổi tiếng và ngon nhất vẫn là ở Quảng Ninh tuy nhiên hiện nay quý khách đi du lịch các vùng núi Tây Bắc rất dễ bắt gặp những người bán ở các phiên chợ cao vùng Tây Bắc Có một loại Ba kích rất khác so với Ba Kích Quảng Ninh đó là Ba Kích Sapa có mầu tím hồng khi ngâm ( rất dễ phân biệt khi nhìn qua hình ảnh dưới đây )

Ba kích tím sapa

Ba kích tím Sapa

Ba kích tím Quảng Ninh

Ba kích tím Quảng Ninh

Khi có rất nhiều bạn đã gửi thư hỏi và nhờ tư vấn cách ngâm loại ba kích này hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể

Đặc điểm của loại ba kích tím Sapa là rất nhỏ chỉ bé bằng đầu đũa cho vậy tuốt lõi hơi khó khăn đôi chút cách làm cũng không có gì khác so với ba kích tím Quảng Ninh

 1. B1: Rửa sạch ba kích với nước
 2. B2: Tuốt lõi ba kích chỉ lấy phần thịt
 3. B3: Để ngoài khoảng 10 tiếng cho ba kích hơi se lại và dẻo hơn
 4. B4: Cho vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg ba kích ngâm 6 – 7 lít rượu ( Điều đặc biệt ở đây đó là tỉ lệ rượu ngâm nhiều hơn so với ba kích tím Quảng Ninh) Nhiều người bảo chỉ cần ngâm 4-5 lít nhưng loại ba kích Sapa khi ngâm sẽ hơi hăng nếu chúng ta cho tỉ lệ 6-7 lít rượu/1kg sẽ giảm vị hăng của ba kích.
 5. B5: Đậy kín lắp ngâm trong khoảng 3 tháng

Kết Quả: Màu rượu có màu tím hồng

Cách 3. Cách ngâm rượu ba kích tím khô ngon

Tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích khô nguyên chất

 1. Bước 1 làm giống cách phía trên
 2. Bước 2 làm giống cách phía trên
 3. Bước 3: Phần thịt củ rễ ba kích sau khi tuốt lõi chúng ta đem đi phơi khoảng 10 ngày 5 ngày phơi nắng 5 ngày phơi trong bóng râm
 4. Bước 4: Sau khi phơi khô xong chuẩn bị chảo để sao vàng vừa sao các bạn vừa vẩy 1 vài giọt rượu lên để tạo mùi thơm và giúp rượu có tác dụng nhanh theo Đông Y ( sao vàng đến khi ba kích có mùi thơm thì bắc ra )
 5. Bước 5: Bình ngâm rửa sạch lau khô xong cho ba kích đã sao vào rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg ba kích khô ngâm với 9-10 lít rượu
 6. Bước 6: Đậy kín lắp ngâm trong thời gian> 3 tháng là có thể sử dụng được ( rượu ba kích ngâm càng lâu uống càng ngon).

Kết quả : Đối với cách ngâm rượu bằng ba kích khô sau khi ngâm khoảng 30 ngày màu không tím bằng ngâm ba kích tươi vì sau khi phơi khô và đem đi sao với lửa sẽ không còn màu tím tự nhiên của ba kích tuy nhiên chất lượng rượu và ba kích vẫn không ảnh hưởng gì.

Tại sao phải sao trước khi ngâm khô: Theo kinh nghiệm nhiều người bảo khi chúng ta sao đồ khô rồi đem đi ngâm rượu sẽ giúp rượu ngon hơn và mùi vị rượu thơm hơn ( tuy nhiên điều này cũng chỉ là đồn thổi bởi tôi đã ngâm cả 2 cách mùi vị và độ thơm không khác nhau mấy.)

Ba kích khô

Cách 4: Ngâm rượu ba kích theo phương pháp Đông Y

 1. Rửa sạch ba kích để ráo nước
 2. Dùng dao thái những củ ba kích dài loằng ngoằng thành từng khúc từng khúc một có độ dài 4-5cm
 3. Chuẩn bị thớt và chày rồi cho những khúc ba kích đã thái lên thớt rồi dùng chày đập 1 lực vừa đủ sao cho củ ba kích không bị dập nát quá.
 4. Đem ba kích phơi dưới nắng khoảng 5-6 tiếng ( không phơi khô quá ) chỉ cần ba kích se lại là được
 5. Dùng tay tút lõi từng khúc ba kích ở phía trong gần giống như lõi sắn rồi bỏ đi chỉ lấy phần thịt
 6. Đổ rượu và thịt ba kích thành phẩm vào bình ngâm trong khoảng trên 3 tháng là sử dụng được.

Cách này gần giống như chúng ta ngâm ba kích khô tuy nhiên cách thực hiện lại khác ở chỗ là không cần tuốt lõi trước và dùng chày để đập làm ba kích tươi nhanh khô và làm giảm độc tố có trong cây ba kích. Theo sách đông Y có nói cách này ngâm là công hiệu hơn cả.

Cách sử dụng rượu ba kích hiệu quả

Sau khi thực hiện hết các công đoạn cách thức ngâm rượu ba kích thì các bạn cần đọc và tham khảo cách dùng và sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Thời gian sử dụng

 1. Thời gian ngâm rượu ba kích thông thường rơi vào 60-70 ngày là có thể dùng được, nhưng tốt hơn hết cứ để tầm 180 ngày để xài sẽ tốt hơn, màu sắc Rượu Ba Kích sẽ đậm và óng ánh hơn.
 2. Nếu hạ thổ thì nên để > 200 ngày nồng độ rượu từ 45-47 độ.

Cách dùng rượu ba kích

– Chia đều 2 bữa mỗi bữa chỉ uống 1 chén rượu nhỏ thì sẽ phát huy hết công dụng của rượu ngâm, phía trên là cách ngâm rượu cây ba kích.

– Lưu ý: không nên dùng quá liều chỉ nên dùng từ 100-150ml mỗi ngày

– Đối với những người mới uống ba kích thì cảm giác hơi khó uống tuy nhiên để dễ uống hơn các bạn cho thêm 1 -2 chén mật ong nhỏ vào bình rượu ngâm ba kích để dễ uống hơn nhé

Chúc các bạn thành công !